Hộp Giảm Tốc

01:21


Hộp giảm tốc là gì?

  - Quá trình sử dụng các thiết bị, dây chuyền, máy móc công nghiệp, chúng ta thường thấy một bộ phận được lắp đặt riêng rẽ hoặc tích hợp cùng với động cơ, đó là hộp giảm tốc.
  - Đây là một bộ phận có vai trò tương đối quan trọng đối với động cơ, có tác dụng tăng sức tải và tuổi thọ động cơ, đồng thời điều chỉnh tốc độ động cơ theo yêu cầu sử dụng.
Vậy, hộp giảm tốc là gỉ? Và vai trò của nó như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó.

1. Một số khái niệm về hộp giảm tốc
- Hộp giảm tốc:
Hộp giảm tốc là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi, thường đi kèm với động cơ, có 2 tác dụng chính:
· Giảm tốc: Vì động cơ (theo chuẩn quốc tế) thường có tốc độ cao, trong khi nhu cầu sử dụng thực tế  lại thấp, cho nên sẽ cần tới hộp giảm tốc để điều chỉnh vòng quay để được tốc độ như ý.
· Tăng tải: Lắp hộp giảm tốc vào động cơ làm tăng moment xoắn, từ đó làm tăng khả năng tải trọng và độ khỏe của trục ra hộp giảm tốc.
- Tỉ số truyền:
Tỉ số truyền là tỉ số biến thiên tốc độ giữa trục vào và trục ra của hộp giảm tốc, là đại lượng thể hiện sự biến thiên tốc độ của động cơ ban đầu với đầu ra của hộp giảm tốc (tốc độ sử dụng thực tế)
Ví dụ, tỉ số truyền là 1/10, tức là động cơ ban đầu có tốc độ là 10vòng/s thì sau khi biến thiên (giảm) qua hộp giảm tốc, tốc độ đầu ra của trục quay là 1 vòng/s. Tốc độ động cơ đã được giảm đi 10 lần.

2. Vai trò của hộp giảm tốc
Tại sao phải sử dụng hộp giảm tốc, khi mà tác dụng chính của nó chỉ là giảm tốc độ của động cơ? Thay vì đó không chế tạo trực tiếp động cơ có tốc độ quay nhỏ?
- Bởi vì việc chế tạo ra động cơ có vận tốc thấp(thỏa mãn yêu cầu sử dụng) cần chi phí rất cao. Thông thường động cơ có tốc độ quay rất cao, trong khi đưa vào hệ thống truyền tải yêu cầu tốc độ quay thấp hơn nhiều lần, thì việc sử dụng hộp giảm tốc để giảm tốc cho động cơ là yêu cầu cần thiết.

3. Phân loại
Có rất nhiều tiêu chí để phân loại hộp giảm tốc, tuy nhiên, đơn giản và phổ cập nhất là phân theo 2 tiêu chí:
- Theo nguyên lý truyền động:
Theo nguyên lý truyền động, chia ra các loại như: bánh răng trụ, bánh răng hành tinh, bánh răng côn, bánh vít trục vít... Có nhiều loại nguyên lý như vậy là bởi mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với yêu cầu sử dụng ở mỗi điều kiện nhất định. Chẳng hạn như loại bánh răng trụ thì có mức giá rẻ, và hoạt động ổn định, nhưng hạn chế là chỉ truyền động cho các trục; loại bánh răng hành tinh thì đồng trục; loại bánh răng côn cho các trục không gian, loại bánh vít trục vít thì hoạt động êm ái và có khả năng tự hãm… Minh họa hình ảnh các loại hộp giảm tốc bánh răng.
 - Theo cấp giảm tốc:
Phân theo cấp giảm tốc ta có loại 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp…
      - Hiểu đơn giản số cấp là số lần thay đổi tỉ số truyền động (thông qua việc thay đổi số lượng bánh răng chuyển động ăn khớp nhau trong hộp giảm tốc). Chẳng hạn, bạn muốn tỉ số truyền động bằng 4, bạn chỉ cần lắp phối hợp 2 bánh răng với số lượng răng tương ứng với tỉ lệ truyền động này là 1:4 (một bánh răng có số lượng răng gắp 4 lần bánh răng còn lại).
       - Ở đây ta chỉ cần dùng tới 1 lần truyền động là đã biến đổi được tốc độ động cơ từ 4 đơn vị (trục vào), chỉ còn là 1 đơn vị (tại trục ra). Hộp giảm tốc sử dụng 1 lần truyền động như thế này ta gọi là hộp giảm tốc loại 1 cấp.
       - Tương tự như thế ta có hộp giảm tốc loại 2 cấp, 3 cấp, … Thông thường khi chế tạo hộp giảm tốc, người ta thường chế tạo hộp nhiều cấp, với tỉ số truyền mỗi cấp trong khoảng từ 3-5 là phù hợp nhất.

Hình minh họa hộp giảm tốc loại 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp
Hộp giảm tốc loại 1 cấp - Hop giam toc
Hộp giảm tốc loại 3 cấp - Hop giam toc
 
4. Ứng dụng:

 -  Hộp giảm tốc có ứng dụng rất đa dạng trong tất cả các loại truyền động nói chung như băng chuyền sản xuất thực phẩm, thức ăn gia súc, sản xuất bao bì, … trong khuấy trộn, cán thép, xi mạ, trong các hệ thông cấp liệu lò hơi, khoan cọc nhồi,...
 -   Một ứng dụng dễ thấy và thông dụng trong đời sống hằng ngày của hộp giảm tốc là ở xe máy và đồng hồ.
 -    Những loại hộp giảm tốc được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay chủ yếu là các thương hiệu từ Đài Loan hay hàng sản xuất chế tạo trong nước, vì có giá rẻ, rất dễ dàng mua được sản phẩm này với số lượng lớn, trong một thời gian ngắn, tuy nhiên chất lượng dùng không ổn định.
  -  Dòng cao cấp có các sản phẩm hộp giảm tốc nhập khẩu từ Ý, Đức, Nhật. Mức giá tương đối tốt, chất lượng ổn định nhưng thời gian chờ đợi nhập hàng tương đối lâu.
  -  Hiểu được yêu cầu cấp bách về hộp giảm tốc nên Công ty Minh Anh chúng tôi luôn có hàng tồn kho của hãng Brevini/ Ý để phục vụ yêu cầu của khách hàng về hộp giảm tốc.

Tags : máy phay , máy bào Vui lòng liên hệ:www.chothietbi.com

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VIỆT

157 - 159 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, TP HCM
Điện thoại: 08 3536 8888 | Fax: 08 3536 8866
Giấy ĐKKD số: 4103011129 tại TP HCM

You Might Also Like

0 nhận xét

Instagram